Do phát hiện chậm, trẻ TK bị thiệt thòi, không có nhiều thời gian để can thiệp. Trẻ TK cần nhiều trợ giúp trong đó can thiệp sớm và chất lượng của chương trình can thiệp là 2 tiêu chí quan trọng nhất.

 

ACSE là một ủy ban điều hành và giám sát các tiêu chuẩn giáo dục đặc biệt, giới thiệu các khóa đào tạo cho giáo viên và chuyên gia trong ngành. ACSE họp 3 tháng 1 lần để rà soát tiến bộ trong ngành. Trường Ban Mai hoạt động theo tiêu chí của ACSE để bảo đảm các tiêu chí sau.

 

1. Bảo vệ học sinh về cả tinh thần và thể chất

2. Thẩm định, đánh giá cá nhân, Kế hoạch giáo dục cá nhân

3. Giáo trình, giáo án tốt, có mục tiêu cụ thể hướng tới hòa nhập và sống tự lập

4. Theo dõi tiến bộ, điều chỉnh, can thiệp kịp thời

5. Có các chuyên gia TK và chuyên gia giáo dục đặc biệt hỗ trợ cho giáo viên và phụ huynh (chuyên gia về ngôn ngữ trị liệu, hành vi, tâm vận động)

 

Trường Ban Mai tự hào là nơi tin tưởng cho phụ huynh gửi gắm con mình. Ngoài những học sinh trong nước, chúng tôi còn có các học sinh nước ngoài từ Nga, Nhật bản và Hoa kỳ. Có em học sinh trong nước đã ra nước ngoài định cư, và hòa nhập và chương trình can thiệp Hoa kỳ dễ dàng nhờ các tiêu chuẩn khắt khe của ACSE mà Ban Mai theo đuổi.

 

 

 

Xin quý phụ huynh coi thêm chi tiết về ACSE tại đây.

Kính chúc các phụ huynh sớm chọn được ngôi trường xứng đáng để gửi gắm con mình.

 


 

Trích một bức thư của cô Huỳnh Thị Ngọc Mai, Sinh viên đại học Sư phạm Tp HCM. Ngọc Mai học ngành giáo dục đặc biệt và sắp ra trường vào tháng 8, năm 2014. Ngọc Mai tới tham quan Trường Ban Mai và cuối tháng 4 và đã viết email cảm nhận về Ban Mai sau chuyến đi.

 

Em là một sinh viên “đặc biệt”, vì thế nên từ khi vào năm I Đại học đã được các cô cho đi kiến tập tại các trường, từ hòa nhập đến chuyên biệt. Và ngôi trường làm em cảm thấy hài lòng nhất đó chính là trường chuyên biệt Ban Mai.

    

Mặc dù chỉ mới đến đây lần đầu tiên và thời gian ở đây chỉ nửa ngày, nhưng em đã quan sát thấy nhiều điều thú vị. Những điều thú vị ấy không chỉ đến từ các giáo viên, các em học sinh mà còn đến từ cách sắp xếp và bài trí phòng học.

    

Điều bất ngờ đầu tiên, cũng là điều thú vị đầu tiên em bắt gặp đó chính là sự xuất hiện của một cậu học trò- một cậu học trò đặc biệt chỉ nhỏ hơn em một tuổi- cũng là người mà khi vừa nhìn thấy cậu bước ra, em đã định: “Chào anh!” Cậu ấy có thể chào em, tự giới thiệu về mình, còn biết hỏi: “Chị ơi, chị tên gì?”- đó quả là một điều không dễ dàng gặt hái được. Chắc hẳn cậu ấy đã ở trường rất lâu. Có thể nói đó là một thành công không hề nhỏ!

    

Đến Ban Mai, em không có cảm giác là mình đang đến một ngôi trường, mà cảm giác giống như mình đang đến một ngôi nhà vậy. Một ngôi nhà có các phòng học được trang trí và bày biện rất thích nghi với đặc điểm điểm của trẻ. Một ngôi nhà có các thầy cô đầy nhiệt tình và các em học sinh rất dễ thương.

    

Thỏ là lớp đầu tiên em ghé thăm. Thỏ nhỏ nhắn và các góc được bố trí gọn gàng. Giờ em ghé thăm là giờ ăn dặm nên được chứng kiến một tiết học hết sức tự nhiên. Con muốn ăn gì đều được các cô khuyến khích dùng ngôn ngữ để nói lên yêu cầu của mình. Một cái máy phát âm giúp con nghe để có thể bắt chước và dấu vết đọng lại về từ đó được khắc sâu hơn. Điều đó thực sự rất ý nghĩa.

 

 

Một cậu học trò nhỏ đang chuẩn bị cho một cuộc sống mới ở Mỹ cùng với ba cũng là điều làm cho Thỏ trở nên thú vị hơn khi các cô giao tiếp với Kadden bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. có vẻ là một sự thay đổi không dễ dàng cho Kadden nhưng có thể hy vọng rằng với sự chỉ dạy tận tình của các cô, Kadden sẽ có những sự chuẩn bị tốt nhất có thể để thích nghi với cuộc sống mới- điều đầu tiên quan trọng đó chính là ngôn ngữ mà Kadden đang được dạy từng ngày. “Hy vọng con sẽ sớm thích nghi được với điều đó!” - em đã tự nghĩ khi chăm chú nhìn Kadden sinh hoạt cùng các cô.

 

 

Vì các “Thỏ” nhỏ nhắn nên khi vào đây em cảm thấy mình thực sự trưởng thành, lớn hơn rất nhiều và cũng phần nào đó ý thức được trách nhiệm của mình khi vào đây. Những tâm hồn tinh khôi ấy đang chờ đợi mình. Và em nghĩ mình sẽ cần cố gắng thật nhiều nếu được làm việc với các “Thỏ”. Nói như vậy không phải vì học trò nhỏ mà mình được phép nhẹ nhàng hơn. Học trò càng nhỏ thì mình càng phải chăm chút nhiều hơn trong tất cả mọi việc. Từ lời nói, đến cử chỉ, hành động và tất cả mọi thể hiện của mình trong lớp. Bởi tất cả những điều đó đều có sức ảnh hưởng to lớn đến các học trò nhỏ.

    

Nói về các cô của Thỏ, gần gũi và thân thiện với học sinh. Các cô đều chú ý đến việc rèn dũa học trò trong tất cả mọi hoạt động. Điều đó rất có lợi cho những ứng xử sau này của học trò.

    

Lớp tiếp theo là Gấu, khác với Thỏ: Gấu là những anh chị lớn hơn. Chắc cũng vì vậy mà lớp được đặt cái tên này?! Cũng như Thỏ, Gấu được trang trí và sắp xếp gọn gàng, khoa học. Góc học tập được phân tách với các kích thích xung quanh. Giờ chơi của Gấu vừa vui nhộn vừa kích thích nhưng không vì vậy mà phá vỡ quy luật, các Gấu đều phải chờ đến lượt mình và ngồi ở ghế khi các bạn khác chơi. Có thể dễ dàng nhìn thấy những quy củ và “luật” là điều mà các Gấu con đã được làm quen khá lâu và bắt nhịp tương đối tốt.

    

Thầy cô trong Gấu thể hiện rõ nhiệt tình và hứng thú khi làm việc. Có có lẽ là điều cực kì quan trọng không chỉ với Gấu mà quan trọng với tất cả các lớp, trong tất cả các trường và cũng không cần phân biệt đó là trường chuyên biệt, trường hòa nhập hay trường bình thường. Bởi bên cạnh việc giáo viên có kiến thức, kĩ năng chuyên môn- điều không thể thiếu thì song song đó chính là tinh thần và tâm huyết mà các thầy cô dành cho lớp học của mình, dành cho các học trò nhỏ.

    

Mặc dù em chỉ mới vào thăm hai lớp: Thỏ và Gấu nhưng có thể thấy được sự sắp xếp tương đối đồng đều về khả năng và mức độ của trẻ. Dĩ nhiên trong mỗi lớp đều có sự chênh lệch về khả năng của trẻ bởi mỗi trẻ có một khả năng riêng, một cách tiếp nhận, cách học riêng nhưng sự tương quan giữa trình độ của các trẻ trong một lớp như vậy là rất tốt. Tốt cho cả giáo viên và cho cả học sinh.

    

Không thể phủ nhận rằng Ban Mai có cơ sở vật chất rất tốt, rất hiện đại. Tất cả các phòng học đều được trang bị quạt, máy lạnh và hệ thống camera. Điều kiện tốt như vậy rất ý nghĩa đối với tinh thần thoải mái của học sinh cũng như giáo viên và điều quan trọng là sức khỏe được đảm bảo. Hệ thống camera kia sẽ giúp cho các chuyên gia có thể quan sát thấy mọi hoạt động diễn ra trong lớp, nhìn thấy rõ điều gì các giáo viên đã làm tốt và cần phải điều chỉnh những gì. Cũng chính hệ thống camera đó sẽ khiến các giáo viên ý thức cao hơn tất cả mọi thể hiện của mình đối với dồng nghiệp cũng như với học sinh.

   

Xin kính chúc quý thầy cô sức khỏe và luôn giữ được tâm huyết, tinh thần để dìu dắt các em trên đoạn đường của những ngày sau.

   

Chúc Ban Mai luôn là ngôi nhà chung đầy tình thương và chắp cánh cho niềm tin, hy vọng của bao người!

 

Thân ái

SV

Huỳnh Thị Ngọc Mai

 

Hình PAXT Ban Mai